UNICEF kêu gọi gây quỹ cứu trợ khẩn cấp hơn 190 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhân đạo và đại dịch COVID-19 với giá trị kỷ lục 6,4 tỷ Đô-la Mỹ

Xem cỡ chữ

Số tiền này phục vụ triển khai các chương trình thiết yếu cho trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng tại 149 quốc gia và vùng lãnh thổ đến năm 2021

GENEVA/NEW YORK, ngày 3 tháng 12 năm 2020 – Hôm nay, UNICEF phát động gây quỹ cứu trợ khẩn cấp với giá trị lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử tổ chức - 6,4 tỷ Đô-la Mỹ. Số tiền này phục vụ triển khai các hỗ trợ và dịch vụ thiết yếu cho 300 triệu người, trong đó có hơn 190 triệu trẻ em đến hết năm 2021. Quy mô gây quỹ lần này tăng 35% so với năm 2020, phản ánh nhu cầu trợ giúp nhân đạo gia tăng trên toàn cầu trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng kéo dài và đại dịch COVID-19.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF cho biết: “Khi đại dịch, xung đột, biến đổi khí hậu, thảm họa và sơ tán xảy ra đồng thời, trẻ em có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp. Chúng ta hiện đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về quyền trẻ em. Trong đó, COVID-19 kết hợp với các cuộc khủng hoảng khác đang ảnh hưởng đến sức khỏe và lợi ích của trẻ. Tình huống chưa từng có này đòi hỏi biện pháp ứng phó chưa từng có. Chúng tôi kêu gọi các nhà tài trợ chung tay cùng chúng tôi để giúp trẻ em thế giới vượt qua giai đoạn tăm tối này và tránh mất đi một thế hệ.” 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá cuộc sống của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Dịch vụ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đã bị gián đoạn tại hơn 60 quốc gia, trong khi gần 250 triệu học sinh trên khắp thế giới vẫn chưa thể đến trường do trường học đóng cửa phòng, chống COVID-19. Bất ổn kinh tế đang làm gián đoạn những dịch vụ thiết yếu, khiến các gia đình càng khó trang trải cuộc sống, làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình và bạo lực giới.

Trong khi đó, một số khủng hoảng nhân đạo mới đã xuất hiện trong năm 2020. Xung đột tại vùng Tigray, Ethiopia đã khiến 2,8 triệu người lâm vào cảnh cần trợ giúp khẩn cấp. Tại tỉnh Cabo Delgado, Mozambique, hơn 425.000 người, trong đó có 191.000 trẻ em đã phải sơ tán. Số vụ giết hại, bắt cóc, chiêu mộ và sử dụng trẻ em làm binh lính có xu hướng tăng. Thêm vào đó, những cơn bão lớn đã tàn phá các cộng đồng dễ bị tổn thương, ảnh hưởng tới 2,6 triệu trẻ em tại Trung Mỹ và 13,4 triệu trẻ em tại Đông Á (như Philippines, Việt Nam và Campuchia).

Đồng thời, đại dịch đã làm trầm trọng hơn tình trạng khẩn cấp kéo dài tại các quốc gia như Afghanistan, Bangladesh, Burkina Faso, Cộng hoà Dân chủ Congo, Libya, Nam Sudan, Ukraine và Venezuela. Tháng 3 tới đánh dấu 10 năm xung đột tại Syria và 6 năm xung đột tại Yemen, khiến gần 17 triệu trẻ em chỉ riêng tại hai quốc gia này lâm vào cảnh cần hỗ trợ nhân đạo.

Số lượng thiên tai do biến đổi khí hậu đã tăng gấp ba lần trong 30 năm qua, đe dọa an đến ninh lương thực, gây khan hiếm nước sạch nghiêm trọng hơn, buộc người dân phải di tản và làm gia tăng nguy cơ xung đột và dịch bệnh. Theo ước tính, 36 triệu trẻ em đang phải di tản do xung đột, bạo lực và thảm họa – con số lớn nhất từ trước đến nay. Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng đang gia tăng trên khắp thế giới.   

Trong khuôn khổ chương trình Hành động Nhân đạo vì Trẻ em mà UNICEF hiện kêu gọi tài trợ đến năm 2021, chúng tôi dự kiến:

 • Trợ giúp 149 triệu phụ nữ và trẻ em gái và 7,4 triệu trẻ em khuyết tật;
 • Điều trị cho 6,3 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng;
 • Tiêm phòng vắc-xin bệnh sởi cho 27,4 triệu trẻ em;
 • Giúp 45 triệu người tiếp cận nước sạch sinh hoạt để uống, đun nấu và vệ sinh;
 • Giúp 19,2 triệu trẻ em và người chăm sóc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và hỗ trợ tâm lý;
 • Giúp 17 triệu trẻ em và phụ nữ tiếp cận với các can thiệp giảm thiểu rủi ro, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới;
 • Giúp 93,3 triệu trẻ em tiếp cận giáo dục chính quy và phi chính quy, bao gồm học tập sớm; và
 • Trợ giúp tiền mặt cho 9,6 triệu hộ gia đình.

Trong khuôn khổ hoạt động ứng phó COVID-19, UNICEF đang tập trung cung ứng và mua sắm hàng loạt vắc-xin COVID-19 để phân phát nguyên tắc công bằng, hỗ trợ trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất. Trong đó, chúng tôi phối hợp với các hãng hàng không và vận tải hàng hóa lớn trên thế giới nhằm đẩy nhanh việc vận chuyển tới hơn 92 quốc gia trên khắp thế giới ngay khi có vắc-xin. UNICEF cũng đồng chủ trì những nỗ lực trợ giúp chính phủ chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và triển khai vắc-xin – bao gồm bố trí sẵn xi-lanh, trang thiết bị cho chuỗi cung ứng lạnh và xử lý tin giả.

Năm ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực gây quỹ của chúng tôi đến năm 2021 bao gồm: gây quỹ cho người tị nạn Syria (1 tỷ Đô-la Mỹ), Yemen (576,9 triệu Đô-la Mỹ), Cộng hoà Dân chủ Congo (384,4 triệu Đô-la Mỹ), Syria (330,8 triệu Đô-la Mỹ) và Venezuela (201,8 triệu Đô-la Mỹ).

Chiến lược chủ chốt của UNICEF trong ứng phó nhân đạo là lấy các tổ chức tại quốc gia và địa phương làm trung tâm. Các thành quả chính mà UNICEF đã đạt được trong năm 2020 là nhờ vào quan hệ đối tác với tổ chức tại địa phương, trong đó có các đội ngũ cứu trợ nhân đạo tại quốc gia, cơ quan Liên Hợp Quốc, tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ, đơn vị ứng phó khẩn cấp và đối tác ở cấp quốc gia và địa phương. Cụ thể:

 • Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng cho 1,5 triệu trẻ;
 • Tiêm vắc-xin phòng sởi cho 3,4 triệu trẻ;
 • Truyền thông về phòng, chống và tiếp cận dịch vụ liên quan đến COVID-19 tiếp cận 3 tỷ người;
 • Cung cấp trang bị bảo hộ cá nhân cho 1,8 triệu cán bộ y tế;
 • 45,5 triệu hộ gia đình được hưởng lợi từ các chính sách trợ giúp xã hội mới hoặc bổ sung từ chính phủ để ứng phó với COVID-19 với sự hỗ trợ từ UNICEF;
 • Cung cấp 2.5 triệu kit xét nghiệm COVID-19 cho 56 quốc gia.

Theo unicef.ogr.

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm