Kẻ gian đặt trạm phát sóng di động giả ở TP.HCM, gửi 80.000 tin nhắn rác/ngày

Xem cỡ chữ

Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Thanh tra Bộ TT&TT vừa chủ trì, phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Viễn thông (thuộc Bộ TT&TT), Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan thanh tra đột xuất việc lắp đặt, sử dụng trạm thu - phát sóng di động (trạm BTS). Qua đó, phát hiện 3 đối tượng có hành vi lắp đặt, sử dụng trái phép trạm BTS tại một số địa điểm trên địa bàn TP.HCM.

 

Kẻ gian đặt trạm phát sóng di động giả ở TP.HCM, gửi 80.000 tin nhắn rác/ngày - 1
 

 

Thiết bị các đối tượng lắp BTS trái phép để phát tán tin nhắn giả mạo.

Các đối tượng gồm Bế Văn Trường (sinh năm 1993; thường trú xã Yên Than, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh), Trương Đức Dương (sinh năm 1989; thường trú xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, Hà Nam), Hoàng Quốc Anh (sinh năm 1999; thường trú thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Đây là vụ thiết lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn rác đầu tiên được các đơn vị thuộc Bộ TT&TT phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai thực hiện trong thời gian ngắn.

Bộ TT&TT cho biết, các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm đã sử dụng kỹ thuật viễn thông, công nghệ thông tin để gửi các tin nhắn rác, tin quảng cáo dịch vụ, tin nhắn giới thiệu các trang web cờ bạc,… đến điện thoại người sử dụng; không loại trừ khả năng có các tin nhắn xác thực cho dịch vụ cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam hoặc tin nhắn giả mạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng để lừa đảo người dân.

Qua nghiên cứu sơ bộ, các đơn vị nghiệp vụ nhận thấy thiết bị các đối tượng sử dụng ngoài gây can nhiễu tần số vô tuyến điện, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông, việc sử dụng dịch vụ của người dân thì còn có thể thực hiện một số hành vi có tính chất hết sức nguy hiểm, có tác động ảnh hưởng lớn.

Cụ thể, các đối tượng phát tán lượng tin nhắn rác rất cao (trung bình 80.000 tin/ngày/thiết bị của đối tượng); có khả năng giả mạo tin nhắn từ các cơ quan nhà nước, ngân hàng, giả mạo thuê bao di động của các tổ chức, cá nhân… để lừa đảo người dân (như giả ngân hàng yêu cầu người dân cung cấp tài khoản, mật khẩu); phát tán tin nhắn chống phá nhà nước, gây bất ổn an ninh, chính trị.

Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo người dân khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có nội dung chứa các đường liên kết (link), tin nhắn từ số điện thoại của người thân hỏi vay tiền… thì không nên thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn này hoặc ấn vào các link trên tin nhắn để đề phòng bị kẻ xấu lừa đảo.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận được người nước ngoài giao cho các trạm BTS không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên thiết bị, không có thông tin nhà sản xuất để thuê phát tán tin nhắn rác tại khu vực có nhiều người qua lại. Hành vi của các đối tượng Bế Văn Trường, Trương Đức Dương, Hoàng Quốc Anh có dấu hiệu phạm tội xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác (quy định tại Điều 289 Bộ Luật hình sự).

Hiện, vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm