Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk ra... biển lớn với giá siêu đắt đỏ

Xem cỡ chữ

Nếu muốn tàu thuyền có khả năng truy cập internet vệ tinh tốc độ cao của Starlink, người dùng sẽ phải trả 5.000 USD mỗi tháng.

Theo Engadget, Starlink đã tung ra một dịch vụ mới từ hệ thống mạng vệ tinh của mình cho các phương tiện trên biển như tàu thuyền, tàu thủy và du thuyền. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi FCC cấp phép cho công ty quyền cung cấp dịch vụ internet cho các phương tiện giao thông đang di chuyển như ô tô và máy bay.

Nhà cung cấp internet vệ tinh cho biết Starlink Maritime có thể cung cấp tốc độ tải xuống lên tới 350 Mbps khi ở trên biển, đây là một tin tức đáng mừng đối với những phương tiện ngoài biển không có kết nối internet. Tuy nhiên, chi phí của nó không hề rẻ: chỉ riêng thiết bị phần cứng của dịch vụ đã khiến khách hàng phải chi ra 10.000 USD để thanh toán trước.

 

Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk ra... biển lớn với giá siêu đắt đỏ - 1
 

 

SpaceX triển khai mạng vệ tinh đến các phương tiện trên biển với Starlink Maritime.

Bản thân dịch vụ này có giá 5.000 USD mỗi tháng, và giống như Starlink cho RV, khách hàng có thể tạm dừng khi không sử dụng. Họ có thể chọn chu kỳ thanh toán để tạm dừng, nhưng vẫn sẽ phải thanh toán cho cả tháng bất cứ khi nào kích hoạt lại dịch vụ.

Để so sánh, hiện tại, thiết bị phần cứng của dịch vụ Starlink dân dụng chỉ có giá 599 USD, và phí thuê bao có giá 110 USD mỗi tháng. Cho thấy cái giá để mang internet tốc độ cao đến vùng đại dương xa xôi đắt đỏ đến nhường nào.

Giám đốc SpaceX, Elon Musk, giải thích trên Twitter rằng ăng-ten của Starlink Maritime khác với những ăng-ten của dịch vụ dân dụng. Ông nói, chúng là “thiết bị đầu cuối kép, có hiệu suất lớn” và có khả năng duy trì kết nối ở những vùng biển có gió giật và bão lớn. Các thiết bị đầu cuối cũng được thiết kế để có thể chịu được “ môi trường có hàm lượng muối lớn và gió bão cực mạnh.”

Musk cho biết SpaceX từng phải trả 150.000 USD mỗi tháng cho “một kết nối mạng kém chất lượng hơn nhiều” trên các con tàu của họ.

Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk ra... biển lớn với giá siêu đắt đỏ - 3

Thiết bị của Starlink Maritime có thể kết nối mạng ở những vùng biển khắc nghiệt nhất.

Trang chủ của Starlink Maritime cũng đề cập rằng dịch vụ sẽ cho phép người dùng kết nối internet từ các vùng biển xa xôi nhất trên thế giới, nhưng vùng phủ sóng còn khá hạn chế. Hiện tại, dịch vụ sẽ chỉ hoạt động ở các vùng biển ven biển của Hoa Kỳ (không bao gồm Alaska), Châu Âu (ngoại trừ phần lớn Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan), Úc, Brazil, Chile, hầu hết phần phía nam của Úc và New Zealand. Starlink dự kiến sẽ triển khai kết nối đến nhiều địa điểm hơn vào quý 4/2022 và năm sau.

SpaceX từ lâu đã có kế hoạch kết nối các phương tiện di chuyển với mạng Starlink của công ty và thậm chí đã từng triển khai thử hệ thống chảo internet vệ tinh cho tàu thuyền và máy bay vào năm 2021.

Tuy nhiên, công ty chỉ mới được cấp phép thực hiện nguyện vọng của mình cách đây vài ngày, khi FCC cấp phép việc phủ sóng internet vệ tinh cho các phương tiện đang di chuyển như ô tô và máy bay.

Nguồn: http://danviet.vn

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm