NASA sắp tiết lộ hình ảnh xa nhất từ trước đến nay của vũ trụ

Xem cỡ chữ

Kính viễn vọng không gian Webb Telescope mới của NASA có thể nhìn vào vũ trụ xa hơn bất kỳ kính thiên văn nào trước đây.

Vào thứ Tư ngày 29/6, quản trị viên Bill Nelson của NASA cho biết cơ quan này sẽ tiết lộ hình ảnh xa xôi nhất về vũ trụ vào ngày 12/7, nhờ vào kính viễn vọng không gian James Webb vừa được đưa vào hoạt động gần đây.

“Điều này còn xa hơn những gì nhân loại từng nhìn thấy trước đây”, Nelson nói trong một cuộc họp báo tại Viện khoa học kính viễn vọng không gian (Space Telescope Science Institute) ở Baltimore (Mỹ), trung tâm hoạt động của kính viễn vọng trị giá 10 tỉ USD từng được phóng vào không gian cuối năm ngoái và hiện đang quay quanh Mặt trời cách Trái Đất 1,5 triệu km.

 

NASA sắp tiết lộ hình ảnh xa nhất từ trước đến nay của vũ trụ - 1
 

 

Kính viễn vọng không gian Webb sẽ mang đến những hình ảnh xa xôi nhất của vũ trụ.

Là một kỳ quan của kỹ thuật, James Webb có thể nhìn sâu vào vũ trụ hơn bất kỳ kính thiên văn nào hoạt động trước nó, nhờ vào tấm gương chính khổng lồ và các thiết bị tập trung vào tia hồng ngoại, cho phép nó nhìn xuyên qua các lớp bụi và khí của vũ trụ.

“Webb sẽ khám phá các vật thể trong hệ mặt trời và bầu khí quyển của các hành tinh quay quanh các ngôi sao khác, cho chúng ta manh mối về việc liệu bầu khí quyển của chúng có tương tự như khí quyển của chúng ta hay không”, Nelson nói.

“Nó có thể trả lời một số câu hỏi như: Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta là ai? Bên ngoài vũ trụ xa xôi kia còn có những gì? Và tất nhiên, nó sẽ trả lời một số câu hỏi mà chúng ta chưa từng nghĩ ra.”

Khả năng hồng ngoại của Webb cho phép nó nhìn thấy xa hơn về khoảng thời gian của vụ nổ Big Bang, xảy ra cách đây 13,8 tỉ năm. Bởi vì vũ trụ đang giãn nở, ánh sáng từ các ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ chuyển từ bước sóng cực tím và bước sóng mà nó phát ra chúng ta có thể thấy được, sang bước sóng hồng ngoại dài hơn - mà Webb được trang bị để phát hiện ở độ phân giải chưa từng có.

Hiện tại, những quan sát vũ trụ chỉ đạt tới niên đại trong vòng 330 triệu năm trước vụ nổ Big Bang, nhưng với năng lực của Webb, các nhà thiên văn tin rằng họ sẽ dễ dàng phá vỡ kỷ lục này.

Độ bền của Webb lên đến 20 năm

Trong một tin vui khác, phó quản trị viên Pam Melroy của NASA tiết lộ rằng, nhờ quá trình phóng hiệu quả từ đối tác Arianespace của NASA, kính thiên văn có thể hoạt động trong 20 năm, gấp đôi tuổi thọ dự kiến ​​ban đầu.

“Quãng thời gian 20 năm đó không chỉ cho phép chúng ta đi sâu hơn vào lịch sử và thời gian, mà còn đi sâu hơn vào khoa học vì chúng ta có cơ hội học hỏi, trưởng thành và đưa ra những quan sát mới,” cô nói.

NASA cũng dự định chia sẻ hình ảnh quang phổ đầu tiên của Webb về một hành tinh xa xôi, được gọi là exoplanet, vào ngày 12/7, nhà khoa học hàng đầu của NASA Thomas Zurbuchen cho biết.

Quang phổ là một công cụ để phân tích thành phần hóa học và phân tử của các vật thể ở xa và quang phổ hành tinh có thể giúp mô tả đặc điểm của bầu khí quyển và các tính chất khác của nó như liệu nó có nước hay không và bề mặt của nó như thế nào.

Nestor Espinoza, nhà thiên văn học STSI, nói với AFP rằng các phép quang phổ exoplanet trước đây được thực hiện bằng các thiết bị hiện có, nhưng năng lực kỹ thuật hạn chế hơn nhiều so với những gì Webb có thể làm được.

Ông nói: “Nó giống như khi bạn ở trong một căn phòng rất tối và chỉ có thể nhìn xuyên qua một lỗ kim nhỏ. Bây giờ, với Webb, bạn đã mở được một cửa sổ lớn, và có thể xem được tất cả các chi tiết, dù là nhỏ nhất.”

Nguồn: http://danviet.vn

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm