Thứ trưởng Trần Quý Kiên tiếp đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường

Xem cỡ chữ

Sáng ngày 21/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã tiếp đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, làm việc với đoàn nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan để triển khai các nhiệm vụ về lĩnh vực cơ yếu, công tác bảo mật, an toàn thông tin ngành Tài nguyên và Môi trường

Đại diện lãnh đạo các đơn vị của Ban Cơ yếu và Bộ TN&MT chụp hình lưu niệm

Cùng làm việc với Đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ, có ông Lê Phú Hà - Cục trưởng Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ TNMT.

Hai cơ quan đã trao đổi về tình hình, kết quả phối hợp trong triển khai các nhiệm vụ về cơ yếu, bảo mật và an toàn thông tin trong thời gian qua. Đồng thời xác định phương hướng nhiệm vụ, nhu cầu trong thời gian tới để tiếp tục triển khai hợp tác.

Triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao, Ban Cơ yếu Chính phủ đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ về cơ yếu, bảo mật, an toàn thông tin theo Luật Cơ yếu, Luật bảo vệ bí mật nhà nước, phục vụ nhiệm vụ xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương.

Đồng chí Trưởng đoàn nhấn mạnh, trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp triển khai một số nhiệm vụ về bảo mật và an toàn thông tin, đặc biệt là việc ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trao đổi thông tin trên môi trường điện tử, môi trường số, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ và hoạt động của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong công tác phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp và triển khai hơn 3.000 chứng thư số chuyên dùng cho các cán bộ cấp chuyên viên trở lên để sử dụng trên các hệ thống xử lý hồ sơ công việc và dịch vụ công thuộc thẩm quyền của Bộ. Chữ ký số được sử dụng trên các phần mềm nội bộ như Hệ thống hồ sơ công việc, thư điện tử, sau đó được tích hợp và liên thông với các Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống Thông tin báo cáo Chính phủ, Cổng Dịch vụ công Quốc gia... để phục vụ cho việc xác thực khi xử lý văn bản điều hành, xử lý và trả kết quả trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ công Kho bạc Nhà nước, kê khai thuế, bảo hiểm xã hội.

Việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng đã giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường đạt được 100% thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 4; 98% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước được ký số và thực hiện dưới dạng điện tử (trừ văn bản thuộc phạm vi bí mật nhà nước); 98% hoạt động chỉ đạo điều hành của Bộ được thực hiện qua hệ thống hồ sơ công việc nội bộ, 100% báo cáo tổng hợp được thực hiện qua môi trường mạng và tích hợp chia sẻ nhanh chóng với các hệ thống báo cáo của Chính phủ. Đối với các loại dữ liệu bí mật nhà nước vẫn tuân theo Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước ngày 15/11/2018 và chỉ được lưu trữ trên các hệ thống không có kết nối internet để phòng tránh lộ lọt thông tin trên mạng.

Chia sẻ về thực trạng, nhu cầu bảo mật và an toàn thông tin, ông Lê Phú Hà - Cục trưởng Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường cho biết, việc ứng dụng chữ ký số hiện nay mới chủ yếu áp dụng để ký và xác thực tính hợp lệ của các tài liệu dạng pdf để thay thế các văn bản giấy. Tuy nhiên, với nhu cầu xây dựng Chính phủ số ngành Tài nguyên và môi trường, việc xác thực cần thiết phải mở rộng sang các dữ liệu khác để đảm bảo tính xác thực và bảo mật khi xử lý, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Do đó, cần phải có các giải pháp ứng dụng chữ ký số (cả chuyên dùng và chữ ký số công cộng) cho các gói thông tin, cơ sở dữ liệu, lưu trữ điện tử….

Trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực phối hợp triển khai các giải pháp chứng thực chữ ký số; các giải pháp bảo mật cho các hệ thống thông tin, dữ liệu, các ứng dụng, dịch vụ, phần mềm chuyên ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường; tư vấn, triển khai các sản phẩm mật mã để bảo mật các thông tin thoại, fax, thông tin sóng cực ngắn, thông tin lưu trữ trên các thiết bị điện tử khác… theo yêu cầu cụ thể của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Phối hợp trong việc cung cấp, trao đổi thông tin phục vụ công tác phòng chống các hành vi vi phạm Luật An toàn thông tin mạng và Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Tài nguyên và môi trường; phối hợp triển khai công tác giám sát an toàn thông tin….

Thứ trưởng Trần Quý Kiên đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả, có trách nhiệm của Ban Cơ yếu Chính phủ

Kết luận buổi làm việc, Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả, có trách nhiệm của Ban Cơ yếu Chính phủ trong công tác bảo mật và an toàn thông tin đối với ngành Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề xuất xây dựng quy chế phối hợp để trên tinh thần chức năng nhiệm vụ, xác định trách nhiệm của hai cơ quan trong việc phối hợp đảm bảo bảo mật và an toàn thông tin cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc xây dựng quy chế sẽ giao cho hai cơ quan đầu mối là Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ và Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện.

Đồng chí Trưởng đoàn Nguyễn Hữu Hùng tặng Thứ trưởng Trần Quý Kiên biểu trưng của ngành Cơ yếu

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm