Đoàn công tác của Bộ TN&MT tham dự Hội nghị năm 2023 các bên tham gia ba Công ước quốc tế

Xem cỡ chữ

Hội nghị lần thứ 11 các Bên tham gia Công ước Stockholm (COP11-SC), Hội nghị lần thứ 16 các Bên tham gia Công ước Basel (COP16-BC) và Hội nghị lần thứ 11 các Bên tham gia Công ước Rotterdam (COP11-RC) đã chính thức khai mạc vào 3h chiều ngày 1/5/2023 (giờ Việt Nam) tại Giơnevơ, Thuỵ Sỹ. Hơn 2.000 đại biểu đại diện cho các quốc gia là thành viên của ba công ước Stockholm, Basel, Rotterdam, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức quốc tế đã tham dự Hội nghị.

Theo định kỳ 02 năm một lần, Hội nghị các bên tham gia Công ước Stockholm, Công ước Basel và Công ước Rotterdam sẽ được tổ chức nhằm thảo luận và thông qua các kết luận và quyết định của các Công ước này. Hội nghị lần này đã được tổ chức từ ngày 01-12 tháng 5 năm 2023 tại Giơnevơ, Thuỵ Sỹ. Hội nghị năm nay bao gồm các phiên họp toàn thể và các phiên họp kỹ thuật cho từng Công ước.

Với vai trò là Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Công ước Basel và Công ước Stockholm, được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn công tác gồm các đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự trực tiếp các Hội nghị.

Hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia thành viên của 03 Công ước: Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (Công ước Stockholm), Công ước Basel về kiểm soát vận chuyển xuyên biên giới chất thải nguy hại và việc tiêu hủy chúng (Công ước Basel), Công ước Rotterdam về các thủ tục thỏa thuận, thông báo trước đối với một số hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật nguy hại trong thương mại quốc tế (Công ước Rotterdam) và Theo thống kê của Ban Thư ký các Công ước này, tính đến ngày 01 tháng 5 năm 2023 đã có 186 quốc gia tham gia Công ước Stockholm, 190 quốc gia tham gia Công ước Basel, 165 quốc gia tham gia Công ước Rotterdam.

Mục tiêu tham dự các Hội nghị của Đoàn công tác nhằm thể hiện trách nhiệm của Việt Nam nói chung và của ngành Tài nguyên và Môi trường nói riêng về bảo vệ môi trường và sức khỏe con người đối với Cộng đồng quốc tế, thông qua việc tham gia và thực hiện các hoạt động của Công ước Stockholm và Công ước Basel. Tham gia đàm phán, thông qua một số quyết định quan trọng của các Công ước liên quan đến việc quản lý các hoá chất đặc biệt nguy hại và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ (POP) theo toàn bộ vòng đời sản phẩm hoá chất và nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, thiết bị có chứa các chất POP; kiểm soát và xử lý ô nhiễm hoá chất/POP tồn lưu; thông báo và quản lý hoạt động thương mại quốc tế đối với một số các hoá chất nguy hiểm; quản lý và xử lý chất thải nguy hại; vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại xuyên biên giới. Thể hiện các kết quả đã đạt được của Việt Nam sau 22 năm tham gia Công ước Stockholm và 28 năm tham gia Công ước Basel.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị các bên tham gia ba Công ước Stockholm, Basel và Rotterdam.

Đoàn Việt Nam gồm 04 thành viên là đại diện các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gồm Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Vụ Hợp tác quốc tế do ông Lê Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn tham dự các Phiên họp toàn thể, các Phiên họp kỹ thuật của từng Công ước.

Chủ đề của Hội nghị là “Tăng tốc hành động cho mục tiêu quản lý an toàn hóa chất và chất thải”. Nội dung Hội nghị gồm: (i) Giới thiệu và thông qua chương trình; (ii) Các vấn đề tổ chức của các Công ước Stockholm, Công ước Basel và Công ước Rotterdam; (iii) Các vấn đề thực hiện Công ước Stockholm, Công ước Basel và Công ước Rotterdam; (iv) Các vấn đề điều phối và hợp tác quốc tế; (v) Tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa Công ước Stockholm, Công ước Basel, Công ước Rotterdam và Công ước Minamata; (vi) Chương trình làm việc và kinh phí của từng Công ước; (vii) Các vấn đề khác; (viii) Thông qua các quyết định của từng Công ước và báo cáo của Hội nghị.

Trong tuần đầu tiên tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam đã tham gia một số hoạt động như: Tham dự phiên họp tổng thể và các phiên họp kỹ thuật của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Tham gia trao đổi và thảo luận về việc bổ sung 03 chất POP mới trong Phụ lục A của Công ước Stockholm, bao gồm Dechlorane Plus, UV-328, Methoxychlor.  Tham gia các các cuộc họp với các đối tác, tổ chức quốc tế để tăng cường sự hợp tác, trao đổi giữa các bên, đồng thời tìm kiếm nguồn tài trợ cho việc thực hiện các hoạt động của Công ước Basel, Công ước Stockholm tại Việt Nam: Ban Thư ký các Công ước Basel, Rotterdam, Stockholm và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF). Bên cạnh đó, Đoàn công tác của Việt Nam đã tiếp xúc và trao đổi song phương với các quốc gia về các nội dung liên quan đến các Công ước Basel, Rotterdam, Stockholm sẽ được thảo luận và thông qua tại Hội nghị các bên lần này.

Đồng thời tham gia các sự kiện bên lề của Hội nghị như: Sự kiện “Định hướng nguồn lực tài chính: Các chiến lược tiếp cận nguồn vốn trong quản lý hóa chất” do GEF tổ chức ngày 01/5/2023; Sự kiện “Ô nhiễm PFAS và kinh nghiệm loại bỏ PFAS trong bọt chữa cháy” do Phần Lan phối hợp với Trung tâm khu vực của Công ước Stockholm về tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ tại Tây Ban Nha tổ chức ngày 02/5/2023; Sự kiện “Hợp tác để chống lại vận chuyển trái phép chất thải sang khu vực Đông Nam Á: Góp phần quản lý an toàn chất thải và thực hiện Công ước Basel” do Văn phòng Phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp quốc (UNODC) phối hợp với Indonesia tổ chức ngày 04/5/2023; Sự kiện “Cách tiếp cận linh hoạt khi thực hiện thủ tục thông báo trước” do Tổ chức Nhận thức xanh tổ chức ngày 07/5/2023; Sự kiện “Tủ lạnh, các thiết bị làm lạnh hết hạn sử dụng: các thách thức và cơ hội trong quản lý an toàn về môi trường tại các quốc gia phát triển, đang phát triển và các quốc gia có nền kinh tế chuyển đổi” do Chương trình Đối tác hành động về những thách thức liên quan đến chất thải điện tử tổ chức ngày 07/5/2023.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng gặp và làm việc với Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn thường trực nước CHXHCN Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơnevơ, Thụy Sỹ để trao đổi về việc tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phái đoàn trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói chung và thực hiện Công ước Stockholm và Công ước Basel nói riêng. Ngoài ra, Đoàn công tác còn tham gia gặp và trao đổi với đại diện Diễn đàn Kinh tế thế giới về nội dung phòng chống chất thải nhựa trong khuôn khổ Chương trình Đối tác hành động toàn cầu về nhựa (GPAP).

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm